Home Simplified Chinese Version Malay Version of Singapore Tamil Version English Version
การเมืองและรัฐบาลของประเทศสิงคโปร์
รูปภาพจากสิงคโปร์ ข้อควรรู้สั้นๆเกี่ยวกับประเทศสิงคโปร์
รูปภาพจากสิงคโปร์
คุณสามารถดาวน์โหลดรูปภาพของเราได้ รูปภาพของสิงคโปร์แบบความละเอียดต่ำ หากคุณต้องการรูปภาพที่มีความละเอียดสูง กรุณาติดต่อเรา. และรบกวนช่วยใส่ลิงค์กลับมาที่หน้านี้ ถ้าคุณได้นำภาพของเราไปใช้
» รูปภาพแบบความละเอียดสูง
 

การเมืองและรัฐบาลของประเทศสิงคโปร์


ทำความรู้จัก
กระทรวงกลาโหม
การศึกษาในประเทศสิงคโปร์
ความขัดแย้งกับต่างประเทศ

การเมืองและรัฐบาลของประเทศสิงคโปร์

อนุสาวรีย์ เซอร์สแตมฟอร์ด ประเทศสิงคโปร์มีการปกครองแบบสาธารณรัฐแบบมีรัฐสภา มีการจัดตั้งระบบประชาธิปไตยแบบมีตัวแทนเป็นระบบการเมืองประจำชาติ ใช้ระบบรัฐสภาแบบอังกฤษซึ่งเป็นตัวแทนผู้เลือกตั้ง อำนาจสูงสุดอยู่ที่รัฐสภานำโดยนายกรัฐมนตรี การเลือกรัฐมนตรีนั้นเป็นไปตามพิธีการ ในส่วนของกฎหมายนั้นอำนาจอยู่ที่รัฐสภา

ระบบรัฐสภาได้จัดตั้งตามรัฐสภาของอังกฤษ ระบบได้สร้างแนวทางการออกกฎหมาย ผู้นำสูงสุดของรัฐเป็นผู้ถืออำนาจบริหาร ผู้นำรัฐมีบทบาทสำคัญในการบริหารคือนายกรัฐมนตรี สภาล่างในรัฐสภามีอำนาจเพิกถอนรัฐบาลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และสถานการณ์ทางการเมืองอื่นๆที่คล้ายกัน

ระบบพรรคการเมืองหลายพรรคและการเลือกตั้งช่วยให้การทำงานของระบบการเมืองในสิงคโปร์เป็นไปอย่างราบลื่น ระบบสภาเดียวคือระบบการเมืองที่มีสภานิติบัญญัติหรือสภาเพียงสภาเดียว ย้อนกลับด้านบน
ย้อนกลับด้านบน


กระทรวงกลาโหม

กระทรวงกลาโหมภายใต้การควบคุมของ เทโอ ชี ฮีน เป็นผู้นำกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศของสิงคโปร์ สามเหล่าทัพนี้รู้จักกันในนาม กองทัพแห่งสิงคโปร์ หัวหน้ากองทัพคือ พลโท ก๊วก บัก ชี โดยเป็นกองทัพที่มีประสิทธิภาพในการรับมือกับผู้รุกรานต่างๆ และกองทัพยังมีส่วนช่วยเหลือประเทศในด้านมนุษยธรรมอีกด้วย แผนกลยุทธ์ในการป้องกันประเทศถูกนำมาใช้ในการปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยของสิงคโปร์ และช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งของสิงคโปร์ด้วยกำลังทหารที่มี
ย้อนกลับด้านบน


การศึกษาในประเทศสิงคโปร์

การศึกษาในประเทศสิงคโปร์ ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการเรียนการสอนที่สิงคโปร์ การศึกษาระดับประถมศึกษาเป็นการศึกษาภาคบังคับ โดยปกติเด็กๆจะเข้าเรียนชั้นอนุบาลด้วยตนเองไปจนอายุ 6 ปีรัฐบาลจึงให้การศึกษาระดับประถมศึกษา มีการช่วยเหลือพิเศษให้กับชุมชนชาวจีนในการสอนภาษาจีนกลางควบคู่ไปกับภาษาอังกฤษด้วย ระบบการศึกษายังมีการให้การศึกษาชั้นอนุบาล 3 ปีแบบไม่บังคับด้วย บนเกาะนี้มีมหาวิทยาลัยอิสระและเอกชนซึ่งให้การศึกษาที่มีคุณภาพดี ใช้วิธีการสอนแบบผสมผสาน สร้างให้นักเรียนมีพื้นฐานความรู้สูงขึ้น ซึ่งผู้เขาจะได้สามารถเข้าสอบระดับโอได้เลย คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจได้มีการเชิญชวนให้โรงเรียนต่างชาติเข้ามาเปิดสาขาในสิงคโปร์ ภายใต้โครงการโรงเรียนรอบโลก ซึ่งตั้งใจที่จะดึงดูดนักเรียน 150,000 คนเข้ามาภายใน 6 ปี
ย้อนกลับด้านบน


ความขัดแย้งกับต่างประเทศ

ความขัดแย้งกับต่างประเทศ สิงคโปร์เคยมีความขัดแย้งเกี่ยวกับการส่งสินค้าทางน้ำ อาณาเขตทางทะเล และเส้นทางการบินกับประเทศมาเลเซีย และอินโดนิเซีย สิงคโปร์ยังเคยมีกรณีเกี่ยวกับการแสดงความเป็นเจ้าของ เปดรา แบรนกา หรือรู้จักกันในนาม ปูลู บาตู ปูเต ในมาเลเซีย ซึ่งแปลว่า หินสีขาว ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งทางตะวันออกของสิงคโปร์ไป 44 กิโลเมตร กรณีพิพาทคือเกาะนี้มีหินตรงกลางซึ่งเป็นของมาเลเซีย ตั้งอยู่ห่างมาเลเซีย 1.1 กิโลเมตร ทั้งมาเลเซียและสิงคโปร์ไม่สามารถตกลงกันได้และต่างแสดงความเป็นเจ้าของพื้นที่แห่งนี้ ศาลโลกได้ตัดสินว่าให้สิงคโปร์เป็นเจ้าของ เปดรา แบรนกา และมาเลเซียเป็นเจ้าของหินส่วนกลาง ย้อนกลับด้านบน
ย้อนกลับด้านบน


» การท่องเที่ยวในประเทศสิงคโปร์
» เศรษฐกิจของประเทศสิงคโปร์
» ประวัติศาสตร์ของประเทศสิงคโปร์
» โรงแรมที่แนะนำในประเทศสิงคโปร์
» ศิลปะ และ วัฒนธรรมของประเทศสิงคโปร์
» Singapore Property Market
» รัฐบาล และ การเมืองของประเทศสิงคโปร์
Latest news from AseanNewsNetwork.com
[ นโยบายความเป็นส่วนตัว ] - [ ฐานข้อมูล ] - [ เกี่ยวกับเรา ] - [ แฟ้มผลงาน ]
Copyright 2001-2011 by Big 5 Media Group, Big5mediagroup.com